วันจันทร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2552

*_* การทำซูซิ *_*


พอข้าวสุกและระอุได้ที่ดีแล้ว ให้ตักข้าวใส่ชามโคมใบใหญ่แล้ว
พรมน้ำส้มปรุงรสที่เตรียมไว้ ลงบนข้าวทีละน้อยให้ทั่ว จนหมด ..
จากน้ำใช้ทัพทีตักข้าวแบน ๆ วางแนวตั้งคล้ายสันมีด สับข้าวลงไปเบา ๆ
ตล่อมคลุกปาดข้าว และเคล้าให้ข้าวผสมกันกับน้ำส้มปรุงรสให้ทั่วถึงกัน
((ห้ามบี้ข้าว จะทำให้เละไม่น่าทานเวลาปั้นเป็นก้อน)) ระหว่างที่คลุกข้าวนี้
ให้ใช้พัดโบกลมใส่ข้าว ให้น้ำส้มระเหย เร่งให้ข้าวรัดตัวเร็วขึ้น
จะเห็นเมล็ดข้าวขึ้นขาวใสเป็นเงา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น